Công Ty TNHH Cơ khí Era

Công Ty TNHH Cơ khí Era

Địa chỉ: Số 45, Đường 22 Phường 11, Quận 6, Thành Phố Hồ Chí Minh Email: era@eratools.com.vn Hotline: 028.3755.9409

Ngành cơ khí kêu cứu

Ngành cơ khí kêu cứu

Tại sao mỗi năm Việt Nam phải nhập siêu nhiều tỷ USD máy móc, thiết bị về xây dựng phát triển các ngành công nghiệp, nông, lâm ngư nghiệp…

Ngành cơ khí kêu cứu

 

Tại sao mỗi năm Việt Nam phải nhập siêu nhiều tỷ USD máy móc, thiết bị về xây dựng phát triển các ngành công nghiệp, nông, lâm ngư nghiệp… mà cơ khí Việt Nam chỉ đáp ứng được một phần nhỏ bé?

Đây là câu hỏi của ông Đào Phan Long – Chủ tịch Hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam tại tọa đàm "Quan điểm, chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế bền vững, sáng tạo, bao trùm" do trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Hội đồng Lý luận Trung ương  tổ chức ngày 26/2. Ông Long thắc mắc liệu có đúng ngành cơ khí Việt Nam đã bị mất thị trường ngay trên sân nhà như đã được cảnh báo 10 năm trước đây hay không?

 

Và ông Long tự lý giải một số nguyên nhân chính khiến ngành cơ khí lâm vào tình cảnh yếu kém hiện nay. Theo ông Long, việc lựa chọn, bố trí đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước với ngành cơ khí giúp lãnh đạo Chính phủ, Bộ ngành, địa phương vừa thiếu vừa yếu chuyên môn, không đủ điều kiện để quán xuyến thường xuyên các vấn đề cần trình các cấp có thẩm quyền giải quyết lại tồn tại lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm.

Cơ khí yếu do quản lý thiếu quyết tâm

Theo ông Long, từ nhiệm kỳ Đại hội IX, Chính phủ ngày càng giảm sút sự chỉ đạo sát sao và quản lý của nhà nước đối với ngành cơ khí, nên việc xây dựng chiến lược lựa chọn sản phẩm cơ khí trọng điểm quốc gia thiếu đồng bộ và thiếu liên kết để có các giải pháp khả thi và hiệu quả gắn kết để phát triển các ngành công nghiệp khác như thiết bị ngành năng lượng, thiết bị ngành xi măng, thiết bị phụ tùng ngành cơ khí, hóa chất, thiết bị mía đường và máy nông nghiệp… Từ đây dẫn đến sự tham gia của ngành cơ khí trong nước để sản xuất và chế tạo các loại thiết bị đó không đáng kể. Hầu hết thiết bị sản xuất của các ngành này đều phải nhập ngoại.

Vẫn theo ông Long, chính vì tổ chức quản lý của nhà nước đối với ngành cơ khí thiếu quyết tâm với bộ máy nhân sự có kiến thức về cơ khí yếu nên dẫn đến cơ chế, chính sách của nhà nước đã không tạo đủ điều kiện khuyến khích phát triển và bảo vệ thị trường nội địa cho doanh nghiệp cơ khí của người Việt Nam.

Đơn cử về tín dụng, các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu vốn là nguyên nhân quan trọng khiến nhiều doanh nghiệp cơ khí gặp khó khăn. Hiện có tới 70% doanh nghiệp đang thiếu vốn. Lợi nhuận cao nhất của các doanh nghiệp cơ khí chỉ đạt bình quân từ 3 – 5%/năm, nhưng ngân hàng lại cho vay với lãi suất lên tới 17%, do vậy không doanh nghiệp nào dám vay, bởi nếu vay sẽ cầm chắc thua lỗ.

Bài viết khác

Nachi
ERA TOOLS
YG-1
Mitsubishi
DAIICHI TOOLS
EIKO
HAYASAKA MFG. CO., LTD.
NS Tool
FCT